Triệu chứng bệnh Gout ( Gút)

Triệu chứng bệnh Gout ( Gút)

Khi bạn có các triệu chứng bên dưới thì nguy cơ rất cao chuẩn đoán bệnh Gout (Gút).  Triệu chứng lâm sàng của bệnh Gút được chia làm hai loại là Gút cấp và mạn tính:

Bệnh gút là một dạng thường gặp của viêm khớp, xảy ra do sự gia tăng quá nhiều axit uric trong máu. Thường thì bệnh gút xảy ra rất đột ngột, người bệnh đột nhiên thấy đau dữ dội vùng khớp đặc biệt là ngón chân cái và cũng không quá khó để nhận biết các triệu chứng bệnh gút. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh này.
 


 triệu chứng bệnh goutCác triệu chứng, dấu hiệu của bệnh gút (gout)

Thường thì khi tích tụ tinh thể acid uric trong khớp và các mô bao quanh tới một giới hạn nào đó, người bệnh gút sẽ có các triệu chứng như nóng, đau, sưng va rất mềm ở một số khớp nào đó, thường là ngón chân cái. Triệu chứng này còn được gọi là podagra. Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm và nhiều đến mức chỉ cần tấm ga trải giường chạm nhẹ vào cũng đau đến mức độ không chịu nổi. Sự khó chịu này tăng nhanh chóng, kéo dài tới mấy giờ trong đêm rồi giảm trong vòng 2-7 ngày sau đó. Khi cơn gút giảm, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa.

Ngoài sự khó chịu ở các khớp, khi quan sát các khớp bị bệnh da rất đỏ hoặc hơi tím quanh khớp bị đau, có vẻ bị nhiễm trùng. Người bệnh có thể bị sốt, khó cử động.

Bệnh gout có thể xuất hiện như những cục trên bàn tay, khuỷu tay, hay tai. Một số người không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng của bệnh gút thông thường. Đến khi các triệu chứng gout xuất hiện, lượng acid uric đã tích tụ trong máu và kết tủa axit uric đã có trong một hay nhiều khớp rồi. Ngón chân cái là ngón hay bị nhất, tuy nhiên khớp bàn chân mắt cá, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay cũng có thể bị sưng. Sưng túi dịch đệm các cơ có thể thấy nhất là khuỷu tay và đầu gối. Những cơn đau nhẹ có thẻ ngưng sau vài giờ hay kéo dài 1-2 ngày. Những cơn đau này thường bị chẩn đoán sai là “bong gân” dù rằng người bệnh không hề bị tổn thương nặng hay vận động quá nhiều. Những cơn đau nặng có thể kéo dài đến nhiều tuần, đau đến cả tháng. Đa só những người bị cơn đau thứ nhì trong 6 tháng đến 2 năm sau lần thứ nhất, nhưng khoảng cách giữa những cơn đau có thể là nhiều năm. Nếu không được chữa trị, khoảng cách sẽ giảm theo thời gian, cũng có một số trường hợp đặc biệt không có lần đau thứ 2.

Gút cấp tính:

Cơn Gút cấp đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp cấp, khởi phát đột ngột, đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ tại khớp bị tổn thương, đau tăng dần và thường đạt đỉnh đau sau 8- 12 giờ, cơn thường khởi phát và đau tăng vào ban đêm, đau làm mất ngủ, đôi khi có sốt 38-38,5 độ, có thể rét run. Cơn Gút ban đầu thường chỉ ảnh hưởng đến một khớp, vị trí khớp hay gặp là khớp bàn ngón chân cái ( trên 50%), khớp gối, khớp cổ chân. Khớp cổ tay, bàn ngón tay, khớp khuỷu thì hay gặp ở những đợt cấp ở giai đoạn sau. Trong giai đoạn này xét nghiệm acid uric máu thường tăng cao. Tuy nhiên có tới gần 40% số trường hợp acid uric máu bình thường trong cơn Gút cấp. Cơn Gút cấp thường giảm sau vài ngày, tuy nhiên có thể kéo dài vài tuần.
  
Hoàn cảnh và một số dấu hiệu trước khi xẩy ra cơn Gút cấp:

Cơn Gút cấp thường xuất hiện tự phát hoặc rất nhiều trường hợp xẩy ra sau một bữa ăn có quá nhiều chất đạm chứa nhiều nhân purin như tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi…), các loại thịt có màu đỏ (thịt chó, dê, bê…), các loại hải sản (tôm, cua, cá béo..), đậu hạt các loại, nấm khô, sô cô la.. Hoặc uống rượu bia quá mức. Hay sau một đợt điều trị kéo dài một số loại thuốc lợi tiểu, aspirin, thuốc chống Lao…

Có một số triệu chứng báo trước cơn Gút cấp:

Đau đầu, trạng thái kích thích, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, đau bụng, đái dắt, đặc biệt là triệu chứng tại chỗ như: khó cử động chi dưới, nổi tĩnh mạch, tê bì ngón chân cái…Đây là thời điểm tốt nhất để điều trị phòng ngừa, không cho cơn Gút cấp khởi phát (người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ kịp thời trong giai đoạn này) .

- Gút mạn tính:

Nếu như người bệnh không phòng ngừa và tuân thủ điều trị tốt, sau khoảng 10 đến 20 năm với các đợt Gút cấp , bệnh tiến triển thành Gút mạn tính, xuất hiện hạt tô phi (do tích lũy các tinh thể muối urat sodium kết tủa trong mô liên kết) ở nhiều nơi như: vành tai, cạnh các khớp bị tổn thương.., bệnh khớp mạn tính còn gây ra những biến chứng nguy hiểm làm hẹp khe khớp, tiêu xương, sỏi thận, suy thận mạn tính. Từ đây nó có thể làm cho người bệnh bị tàn phế suốt đời và tử vong.

 

Danh mục tin tức

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh Gout ( Gút) , viêm khớp hiệu quả.

Bênh Gout ( Gút) và viêm khớp, sưng khớp thường đi cùng nhau vì cùng lý do sự rối loạn cuả chất Acid uric đã kết tụ tại các khớp xương và gân xung quanh làm sưng và gây đau nhức cho người bệnh .Bị Gout ( Gout là một dạng viêm khớp) thường kéo theo những cơn đau rất khó chịu...
Bản quyền © 2014 lavaviet.com | DESIGNED BY viễn nam

Giỏ hàng (0): đ