Những giải đáp thắc mắc về bệnh Gout

Những giải đáp thắc mắc về bệnh Gout

Trong thời gian tư vấn cho hàng nghìn bệnh nhân hỏi về bệnh Gout cũng như sản phẩm Trà cây nở ngày đất hỗ trợ điều trị bệnh Gout, LAVA xin tổng hợp các câu hỏi các bạn thường quan tâm. 

Acid Uric cao có phải bị bệnh Gout?

 
Acid uric chỉ là một yếu tố gợi ý chứ không thể chỉ dựa vào đó để kết luận là có bị Gout hay không. 

Để xác định bệnh Gout cần phải dựa vào các triệu chứng lâm sàng (ví dụ như: đau, sưng, nóng, đỏ các khớp ngoại vi sau những bữa ăn nhiều đạm hoặc sau khi uống nhiều rượu bia) và kèm theo các xét nghiệm khác, trong đó có acid uric. 

Có Vắc xin phòng ngừa bệnh Gout ?
Hiện nay chưa có vắcxin ngừa bệnh Gout (còn gọi là bệnh gút). Có rất nhiều cách đề phòng ngừa bệnh Gout. Tuy nhiên điều bạn cần làm là điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý.

 

Biến chứng nào nguy hiểm nhất của bệnh Gout?
Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh Gout là suy thận và khiến bệnh nhân có thể bị mất sức lao động do bị thoái hóa các khớp dẫn đến tàn phế. 

Bệnh Gout có lây hay không?

 
Gút không phải là bệnh truyền nhiễm và không lây lan qua đường tình dục. Nhưng đàn ông mắc bệnh gút sẽ giảm phản xạ tình dục vì họ bị suy thận. 

Các phương pháp điều trị Gout? 
Cho đến nay vẫn sử dụng hai phương pháp: Tây y, Đông y và kết hợp Đông y - Tây y. 

Về Tây y người ta sử dụng những loại thuốc giảm đau, chống viêm. Điển hình là dùng Colchicin. Ngoài ra, sử dụng thuốc ức chế sản xuất acid uric, điển hình là Allopurinol. 

Về Đông y sử dụng những biện pháp điều trị toàn diện hơn để chống những suy giảm các chức năng của gan, thận. Những biện pháp đó sẽ giúp hồi phục các chức năng của gan và thận. Như vậy, sẽ làm cho gan thận được khỏe khoắn. 

Việc ức chế sản xuất acid uric, tăng thải acid uric là những nhân tố gây nguy cơ lớn tạo ra bệnh gút. 

Sự kết hợp giữa Đông y - Tây y trong điều trị là phương pháp mới điều trị hiện nay. Trong đó, người ta chỉ sử dụng tối thiểu lượng thuốc Tây trong giảm đau, chống viêm. Và vận dụng tối đa năng lực của thuốc Nam (Đông y) để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể thông qua hoạt động của gan và thận. 

Tỷ lệ mắc bệnh Gout có cao không?

Ở Việt nam chưa có con số thống kê cụ thể và chính xác. Theo một thống kê của Mỹ, có 0,3% dân số người lớn mắc bệnh gút. 

Có thể phẩu thuật loại bỏ hạt Tophi?


Nếu cục tophi gây cản trở cho hoạt động hoặ
c vì lý do thẩm mỹ bạn có thể mổ cắt bỏ nếu bác sĩ cho phép. Nhưng nếu bạn không điều trị nghiêm túc thì tophi mới có thể lại mọc lên. 

Có rất nhiều loại thuốc Đông y và Tây y để điều trị Gout . Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. 

Bệnh Gout có thể phòng ngừa hay không? 
Hiện tại không có thuốc ngừa bệnh Gout và cũng không có vắcxin ngừa. Điều quan trọng nhất cần chú ý chính là thói quen ăn uống, sinh hoạt. Ví dụ như ăn quá nhiều đạm, uống nhiều bia rượu, hoặc có nếp sống không điều độ (thức khuya, dậy sớm, để quá đói hoặc quá no...) hay căng thẳng... Các yếu tố này đều dễ dẫn đến những cơn Gout cấp. 

Theo Tây y, cách chữa trị phổ biến là dùng Colchicin (thuốc đặc hiệu điều trị Gout) và các loại kháng viêm, giảm đau không Steroid (NSAID) kết hợp với các thuốc giảm tổng hợp acid uric như Allopurinol hoặc tăng đào thải acid uric. 


Triệu chứng nào nhận biết bệnh Gout? 
Những dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh là xuất hiện một cơn đau ở một điểm điển hình cho gút như: mép ngoài ngón chân cái hoặc ngón tay cái mà không có đối xứng vào ban đêm hay nửa đêm về sáng. Vết đau nhức nhối, khiến người bệnh rất đau đớn, rên xiết. 

Sau đó, chỉ cần một số thuốc giảm đau thì cơn đau qua đi nhanh chóng, khiến người bệnh không để ý, chủ quan, không điều trị. 

Có thể 2 - 3 năm sau mới tái phát lại, có người đến 5-10 sau thì mới có chuyện đau lại y như vậy. 

Như vậy, nếu thấy có một cơn đau kiểu như vậy, người dân nên nghĩ đến việc đã hình thành một cơn gút cấp, nên đi khám và điều trị kịp thời. 


Vì sao người bị Gout ở Việt Nam tăng?

Số lượng người bệnh gút ngày càng gia tăng ở Việt Nam nói lên hai vấn đề: 

- Một là kinh tế của chúng ta đã có bước khởi sắc, phát triển. 

- Hai là số người ăn thiếu kiểm soát ngày càng tăng lên. 

Cách tổ chức ăn uống là một vấn đề quan trọng trong đời sống và trong phòng bệnh gút. Thực ra cũng không khó khăn lắm. Trước tiên cần hạn chế tối đa việc lạm dụng bia, rượu. Tiếp theo là hạn chế những món ăn quá nhiều dầu mỡ, hải sản, những món nướng, thịt thú rừng, thịt có màu đỏ vì trong chúng có hàm lượng purin cao mà purin là bước trước để tạo ra acid uric, một nhân tố gây ra bệnh gút. 


Vì sao nghiện rượu dể bị Gout?
Nghiện rượu thì dễ mắc bệnh gút, đó là điểu hiển nhiên. Vì ở những người nghiện rượu, chức năng gan suy giảm, khả năng xử lý acid uric sẽ trở nên yếu kém. Chức năng thận cũng suy giảm, khả năng đào thải acid uric cũng vì thế mà kém đi. Dẫn đến tình trạng tích lũy acid uric cao trong cơ thể. 

Bệnh Gout có thể điều trị dứt điểm?  
Thực ra, bệnh Gout là bệnh không thể điều trị dứt, nên việc bị tái phát là điều bình thường. Các loại thuốc nói chung chỉ có tác dụng hoặc cắt cơn đau, hoặc kéo dài thời gian tái phát.
Bệnh Gout có ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục?

Thật ra, bệnh Gout không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục. Việc sinh hoạt tình dục ở một số bệnh nhân bị khó khăn có thể do sức khỏe giảm sút, do lo lắng hoặc do nguyên nhân nào đó mà bạn chưa biết.


Bệnh Gout có di truyền?
 
Bệnh gút có yếu tố di truyền.

Cách phân biệt bệnh Gout và viêm khớp.? 
Những biểu hiện của bệnh Gout và bệnh Khớp rất giống nhau, khó có thể phân biệt được (thậm chí bác sĩ cũng có thể nhầm lẫn nếu chỉ nghe hoặc đánh giá qua triệu chứng lâm sàng, nhất là đối với cơn Gout cấp và viêm khớp cấp). Nhưng nguyên nhân và cách điều trị của hai bệnh này thì lại hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại bệnh đều có những thuốc đặc trị và cách phòng ngừa khác nhau. 

Dể có thể phân biệt được hai loại bệnh trên và có hướng điều trị đúng, bạn cần gặp bác sĩ để khám, làm xét nghiệm và tư vấn điều trị. 

Trà – Cây Nở Ngày Đất – Trị bệnh Gout, viêm khớp.

Bản quyền © 2014 lavaviet.com | DESIGNED BY viễn nam

Giỏ hàng (0): đ